Trong cuộc gặp với ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Giao thông Campuchia – ông Sun Chanthol cho biết cả hai chính phủ đang xem xét việc thiết lập một tuyến đường sắt giữa hai nước và cho biết sẽ cùng hợp tác để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân vào dự án này.

Image result for đường sắt campuchia

Theo ông Ly Borin, Thứ trưởng Ngoại giao tại Bộ Giao thông Campuchia, dự án đường sắt Bavet – TP. HCM sẽ thay thế cho một dự án đường sắt trước đây nhằm kết nối giữa xã Bát Deng (tỉnh Kampong Speu) với Lộc Ninh, Tây Ninh ở Việt Nam.

Dự án đường sắt Bát Deng – Lộc Ninh là một phần của kế hoạch đường sắt khu vực để nối Singapore với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc thông qua Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

“Tuyến đường sắt Bát Deng – Lộc Ninh đã được xem xét cẩn thận, nhưng chúng tôi đã đi tới kết luận rằng chi phí quá đắt đỏ”, ông Borin nói và cho biết: “Do đó, chúng tôi quyết định làm một tuyến đường mới ngắn hơn tuyến đường đã được lên kế hoạch trước đó”. Tuyến đường sắt Bavet – TP. HCM sẽ dài khoảng 250km, trong khi dự án trước đó dự kiến dài 300km.

Chính phủ hai nước hiện vẫn nghiên cứu về tính khả thi của dự án này.

Campuchia và Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng một tuyến đường cao tốc nối liền thủ đô Phnom Penh và TP. HCM.

Sẽ có đường sắt nối TP. HCM với cửa khẩu Bavet của Campuchia

Tuyến đường sắt từ TP.HCM đi Bavet khả năng cao sẽ được  mở song hành theo đường Xuyên Á, để tận dụng lợi thế về khoảng cách và mặt bằng. Dự án này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản khu vực nó đi qua, bao gồm huyện Củ Chi và tỉnh Tây Ninh. Kèm theo là đẩy mạnh tích cực giao thương giữa hai nước vốn đã có truyền thống liên kết và hiểu biết lẫn nhau, cũng như tăng cường mật độ lượt du lịch hai chiều.

Củ chi và Tây Ninh là hai vùng hiện còn nguồn trữ lượng bất động sản rất lớn chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế. Với vai trò là hai trong các đô thị vệ tinh của Sài Gòn. Hy vọng trong vài năm tới sẽ có nhiều dự án lớn tác động mạnh và hiệu quả, giúp huyện Củ Chi và tỉnh Tây Ninh phát triển tương xứng.

– theo (Khmer Times) –