Trước nay chúng ta đã quen với một loại địa giới hành chính là thành phố (tp) thuộc tỉnh, như tp Tân An thuộc tỉnh Long An, tp.Peiku thuộc tỉnh Gia Lai. Nhưng nay, lần đầu tiên sẽ có thành phố thuộc thành phố. Một thành phố mang tên Thủ Đức trong lòng thành phố Hồ Chí Minh.

Việc này là biện pháp nhằm đối phó với tình trạng nở rộng diện tích và ngày càng quá tải dân cư của siêu đô thị tp Hồ Chí Minh, gây nên những khó khăn hiện hữu trong việc quản lý phát triển đồng bộ. Thành phố tồn đọng nhiều vấn đề nan giải như mật độ tập trung dân cư, cơ sở hạ tầng trì trệ, giao thông, môi trường, hệ thống thoát nước, quản lý hành chính công …

Đề án này nếu được thực hiện, sẽ cũng cố cho thị trường bất động sản quận 2 trở thành ngôi sao sáng nhất ở khu vực phía nam. Nơi đây, giá nhà, đất và căn hộ sẽ đắt xắt ra miếng, nhưng các cư dân VIP sẽ an tâm và cảm thấy đáng từng đồng tiền bát gạo. Chứ không phải phập phòng như khi mua một lô đất dự án ở Đồng Nai, hay mông lung khi mua một căn hộ ở Bình Chánh. Đặc biệt, so sánh rõ nét nhất là khi nhìn vào các “Khu đô thị ma” đang hình thành ở Đức Hòa. Nơi các chủ đầu tư chào ra các triển vọng không có căn cứ và nhờ đó, sàng lọc được hầu hết các khách hàng đầu tư ngu ngơ nhất. Đại Hiền Thổ sẽ có bài viết riêng về chủ đề này.

Quận 2 chắc chắn sẽ là anh đại, khi ba quận này sát nhập làm một. Thủ Đức đã phần nào có vị thế của mình. Nhưng quận 9 sẽ khu vực được hượng lợi nhiều nhất nhờ ăn theo các đô thị cao cấp tại Quận 2. Quận 9 có lợi thế nhờ là gò đất cao, có nguồn sinh thái tự nhiên dồi dào, và được sông Đồng Nai tắm mát, rất thích hợp phát triển đô thị sinh thái, biệt thự vườn nghĩ dưỡng kết hợp du lịch trong ngày cho cư dân Sài Gòn. Đại Hiền Thổ hiện đang nắm một số thửa đất và dự án ở đây.

Trang vietnam.net có bài viết “Chủ tịch TP.HCM: Sớm thông tin đề án sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức” vào ngày 31/10/2017. Mời các bạn tham khảo

– Trao đổi với VietNamNet sáng nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ sớm có thông tin chính thức về Đề án sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi bên lề kỳ họp về tình hình kinh tế – xã hội, thu chi ngân sách quý 1, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2017 sáng nay.

Nói với VietNamNet, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành uỷ đã có kết luận về vấn đề này trong cuộc họp chiều qua.

sáp nhập Thủ Đức, sáp nhập quận, thành phố Thủ Đức, Nguyễn Thành Phong, chủ tịch TP.HCM
Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong tại phiên họp sáng nay

Tuy nhiên, ông từ chối trao đổi cụ thể về Đề án này với lý do đây là một vấn đề lớn, cần có một lộ trình bao gồm đề xuất, nghiên cứu, xây dựng đề án, thậm chí xin ý kiến HĐND TP rồi mới báo cáo Trung ương.

Cái áo đã chật

Tại cuộc họp báo sau kỳ họp, báo chí đặt câu hỏi về Đề án sáp nhập 3 quận nói trên.

Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định: TP.HCM luôn tiên phong đi đầu trong vấn đề chính quyền đô thị, trong đó vấn đề tổ chức bộ máy có thành phố trong thành phố.

“Nhưng TP.HCM có làm thì là chỉ đề xuất. TP sẽ phải nghiên cứu, xây dựng đề án, xin ý kiến HĐND TP rồi mới báo cáo và xin phép Trung ương”, ông Hoan khẳng định.

sáp nhập Thủ Đức, sáp nhập quận, thành phố Thủ Đức, Nguyễn Thành Phong, chủ tịch TP.HCM
Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan

Ông chia sẻ, trong điều kiện nhu cầu thực tế đặt ra, khi cái áo đã chật, thành phố đã và đang chủ động đề xuất nhiều cơ chế.

Riêng về vấn đề sáp nhập 3 quận thành một thành phố thì trong Đề án chính quyền đô thị cũng đã đề cập đến, đó là mô hình thành phố trong thành phố.

“TP.HCM có thể có thành phố phía Đông, thành phố phía Tây, thành phố phía Nam và Bắc”, ông Hoan chia sẻ.

Ý tưởng đề án điều chỉnh địa giới, trong đó cho sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức dựa trên cơ sở 3 quận được hình thành cách đây 20 năm, tách ra từ huyện Thủ Đức.

Trong 20 năm qua, 3 quận đã phát triển nhanh chóng và TP thấy cần phải có mô hình phát triển mới cho 3 quận này do xét mặt kinh tế, văn hóa, giáo dục, vị trí địa lý, dân cư thì 3 quận này đủ cơ sở thực tiễn để nghiên cứu thành lập thành phố trong lòng thành phố.

Nếu được sáp nhập, 3 quận này sẽ trở thành thành phố Thủ Đức, nằm ở phía Đông của TP.HCM.

Báo cáo của Ban thường vụ Thành ủy nhận định, việc hình ‘thành thành phố trong lòng thành phố’ tại đây sẽ giúp đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, kinh tế – xã hội phía đông thành phố.

TP từng kiến nghị vấn đề này ở thời điểm năm 2008 – 2011 nhưng lúc đó Hiến pháp chưa có quy định. Hiến pháp mới 2013 sau này đã có quy định về tổ chức chính quyền địa phương, cấp quận, huyện, thị xã, thành phố. Trong đó có mô hình thành phố trực thuộc thành phố trực thuộc TƯ.”

Đại Hiền Thổ – Nguồn BĐS Khổng Lồ